Sữa khoai tây

119

Nghe thật lạ, đúng không? Mình đã làm sữa thực vật từ các loại hạt hay đậu, thậm chí là khoai lang nhưng chưa từng nghĩ có thể làm sữa từ khoai tây cho tới khi bắt gặp hình ảnh một loại sữa chay sánh mịn từ khoai tây lướt qua trên Instagram. Khoai tây rất ngon khi nướng, nấu canh, làm súp… sao có thể làm thành sữa nhỉ? 

Thử tìm hiểu thêm một chút, sữa từ khoai tây là loại thay thế sữa bò, thân thiện môi trường nổi lên trong vài năm gần đây, được bán tại Châu Âu và Trung Quốc. Để tạo ra sữa khoai tây cần sử dụng lượng nước ít hơn so với sữa hạnh nhân. Diện tích đất sử dụng để trồng khoai tây khá khiêm tốn và lượng khí CO2 thải ra cũng hơn so với việc nuôi bò lấy sữa. Một lợi ích tuyệt vời khác của sữa khoai tây chính là thực phẩm này rất phù hợp với những người bị dị ứng thông thường do không chứa gluten, đậu nành hay chế phẩm động vật. 

Đặc biệt, sữa khoai tây còn mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khỏe. Khoai tây giàu vitamin B6 – một loại vitamin năng lượng, giúp tạo kháng thể chống nhiễm trùng, duy trì hoạt động của hệ thần kinh và tim mạch. 

Khoai tây cũng là nhóm rau củ giàu chất xơ, bao gồm chất xơ không hòa tan và chất xơ hoà tan giúp giảm cholesterol xấu, loại bỏ độc tố trong cơ thể và kiểm soát lượng đường trong máu. 

Một củ khoai tây cỡ trung bình sẽ cung cấp 1/4 nhu cầu vitamin C cho cơ thể hàng ngày, giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh, đào thải độc tố, tăng cường miễn dịch, chữa lành vết thương và ngăn ngừa các bệnh như ung thư, béo phì… 

Khoai tây còn chứa nhiều kali giúp cân bằng axit và điện giải, vận chuyển các xung thần kinh, giảm huyết áp và nguy cơ đột quỵ ở người lớn.

Khoai tây chứa một lượng protein gần bằng trứng và các axit amin như threonine, lysine, methionine và tryptophan mà cơ thể không tự tổng hợp được, hỗ trợ quá trình tăng trưởng của trẻ. Một chế độ ăn gồm khoai tây sẽ cung cấp 50 – 75% năng lượng và 80% nhu cầu nitơ ngăn ngừa suy dinh dưỡng ở trẻ.

Kết cấu sữa khoai tây khá đặc, mịn mượt nhờ lượng tinh bột phức trong khoai, dễ tạo bọt nên thường dùng pha chế đồ uống chay: sữa lắc, pudding hay đánh bọt cho cà phê… hoặc thêm vào món súp chay thay kem béo.  

Vậy sữa khoai tây là gì?

Thành phần sữa khoai tây đóng hộp tất nhiên không chỉ có khoai tây mà còn chứa nhiều loại khác như: nước, khoai tây, maltodextrin, protein đậu, chất xơ rau diếp xoăn, dầu hạt cải, đường fructose, đường sucrose, chất điều chỉnh độ axit, canxi cacbonat, lecithin hướng dương (chất nhũ hóa), hương vị tự nhiên và vitamin.

Sữa khoai tây làm tại nhà đơn giản và lành mạnh hơn nhiều, chỉ với các thành phần cơ bản: khoai tây, hạnh nhân, chất ngọt tự nhiên (đường mía, mật dừa, mật phong…), một xíu muối và gia vị (tinh chất vani, quế…). Một lượng nhỏ hạnh nhân tạo thêm vị ngọt và thơm của hạt, cũng như bổ sung thêm lượng protein cho sữa khoai tây. 

Sữa khoai tây

Nếu bạn thích sữa thuần chay thì đừng nên bỏ qua sữa khoai tây đơn giản từ nguyên liệu tới cách làm. Loại sữa này sánh mịn, thơm dịu nhẹ, cân bằng với độ bùi ngọt từ hạnh nhân. Mình đã thử và nhất định sẽ làm thêm nữa nhất là khi mùa lạnh sắp tới. 
Thời gian chuẩn bị 20 minutes
Thời gian nấu 10 minutes

Dụng cụ

  • 1 Cốc, thìa đong
  • 1 Máy xay sinh tố
  • 1 Túi/rây lọc mịn
  • 1 Bình đựng sữa

Nguyên liệu
  

  • 1 củ khoai tây cỡ lớn 
  • 30 gr hạnh nhân, khô (hoặc hạt óc chó), ngâm nước qua đêm hoặc ít nhất 8 tiếng
  • 2 tbsp đường mía (hoặc mật hoa dừa, mật phong) – tuỳ ý 
  • 700 ml nước 
  • 1 xíu bột quế (hoặc 1 tsp tinh chất vani)
  • 1 xíu muối thô

Hướng dẫn
 

  • Luộc chín khoai tây, bóc vỏ, cắt miếng nhỏ. 
  • Bóc vỏ hạnh nhân. Chần nước sôi hoặc rang thơm. 
  • Cho khoai tây, hạnh nhân, đường, nước, muối vào máy xay. Xay nhuyễn hỗn hợp.
  • Lọc qua túi vải hoặc rây lọc mịn. Tuy nhiên việc này tuỳ ý bạn. 
  • Thêm xíu bột quế hoặc tinh chất vani. 
  • Rót sữa vào bình có nắp kín, để lạnh ở ngăn mát tủ lạnh 
  • Thưởng thức ngon trong khoảng 3 ngày. Lắc đều trước khi uống. 

Ảnh bìa: thespruceeats.com

Close
Your custom text © Copyright 2020. All rights reserved.
Close