Nước nha đam – Lợi ích, cách làm và bảo quản 

116

Nha đam (Lô hội/ Aloe vera) là cây khá dễ trồng, sinh trưởng nhanh và nhiều ích lợi trong chăm sóc sức khoẻ, mỹ phẩm tự nhiên, chăm sóc cây trồng… Bởi thành phần của nha đam giàu enzymes, vitamins, khoáng chất và amino acids. Người Ai Cập cổ đại còn gọi đây là cây bất tử. Thêm nữa chỉ ngắm nhìn những gốc nha đam xanh mướt, mập mạp vững vàng vươn lên là mình cũng thấy vui rồi. Nên dù đi đâu mình cũng mang theo vài gốc nha đam để nuôi dưỡng cho thoả mãn. 

Lần đầu tiên mình biết đến tác dụng của nha đam là xoa dịu vết bỏng. Những ai hay vào bếp nhất định nên trữ sẵn cây hoặc gel nha đam chứ không phải kem đánh răng chữa bỏng ^^. Tip này mình ứng dụng thường xuyên đến mức trẻ con trong nhà cũng đã quen và tự làm được dù mình không dặn trực tiếp. Có lần mình đi làm vắng nhà, khi về nghe con gái lớn khi đó mới 5-6 tuổi kể đã ra vườn cắt lá nha đam bôi vết bỏng hơi nước cho em mà mình thấy vui và ngạc nhiên quá.  

Càng tìm hiểu mình càng ngạc nhiên về hiệu quả thần kỳ của cây nha đam. Có thể kể tới công dụng chính như sau: 

  • Chống oxy hoá: giàu hợp chất chống oxy hóa polyphenols mà nha đam có đặc tính kháng viêm mạnh mẽ.
  • Dưỡng da: Khi bôi tại chỗ, nha đam giúp làm ẩm, mềm da, kháng viêm và nhanh lành vết thương. Tuy nhiên nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra lợi ích khi dùng bên trong. Không chỉ giúp da mềm ẩm mà còn săn chắc hơn do thúc đẩy quá trình sản xuất collagen tự nhiên của cơ thể. 
  • Hỗ trợ tiêu hoá: có chứa các chất nhuận tràng tự nhiên, nha đam giúp giảm thiểu các vấn đề tiêu hoá như: giảm chứng ợ nóng, táo bón, ruột kích thích.
  • Chăm sóc sức khoẻ răng miệng: giúp ức chế vi khuẩn gây sâu răng, viêm lợi…
  • Kiểm soát đường máu: nhiều nghiên cứu cho rằng gel nha đam có thể làm tăng độ nhạy insulin, từ đó làm giảm lượng đường trong máu. 
  • Tăng cường miễn dịch: Nha đam chứa các hợp chất có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch, như polysaccharides và glycoprotein. Polysaccharides có thể kích thích tế bào miễn dịch và thúc đẩy sản xuất các chất chống viêm, trong khi glycoprotein chiếm gần như tất cả các phân tử quan trọng trong phản ứng miễn dịch. Các vitamin trong lô hội cũng có thể hỗ trợ khả năng miễn dịch…

Bài viết tham khảo alphafoodie.com

Nước nha đam

Nước nha đam có nhiều ích lợi, tốt cho sức khoẻ nhưng cũng không khó uống tẹo nào. Để tăng thêm hương vị cho thức uống này, bạn hãy thử thêm một chút bột quế hay vài lá bạc hà hoặc siro nước quả tuỳ ý! 
Thời gian chuẩn bị1 hour
Active Time5 minutes
Từ khoá: aloe vera, Healthy drink, Quick & Easy

Dụng cụ

  • 1 Thớt
  • 1 Dao
  • 1 Thìa 
  • 1 Máy xay 
  • 1 Lọ thuỷ tinh

Materials

  • 1 bẹ lá nha đam to ( 200- 300 g gel)
  • 1 quả chanh xanh ( ½ quả chanh vàng)
  • 2 tbsp đường/ mật ong (tbsp: thìa ăn phở)
  • 500 ml nước lọc

Hướng dẫn

  • Rửa sạch bẹ lá và ngâm nước khoảng 30 phút cho ra hết nhựa vàng – phần nhựa có thể gây dị ứng, ngứa, đắng. 
  • Tách gel: Dùng dao gọt viền răng cưa 2 bên cạnh và mặt phẳng lá. Dùng thìa nạo phần gel khỏi lá xanh ở mặt cong. 
  • Loại bỏ bớt nhớt: Nếu không thích độ nhớt của lá nha đam bạn có thể bóp với đường cát rồi xả sạch dưới vòi nước. Tráng lại bằng nước đun sôi để nguội. 
  • Làm nước nha đam: Xay nhuyễn trực tiếp phần gel trong của nha đam với nước lọc hoặc nước dừa (để tăng lợi ích và hương vị). Thêm chất làm ngọt tuỳ ý: đường mía, mật ong, mật dừa… Thêm 1- 2 thìa nước cốt chanh để tăng hương vị và bổ sung vitamin C. 
  • Cách dùng: Uống trước bữa ăn sáng – trưa – tối 30 phút hoặc tuỳ ý trong ngày. Có thể thêm đá hoặc để mát trước khi uống. 

Lưu ý

  • Nếu da tay dễ dị ứng, bạn hãy đeo găng tay tránh bị dính nhựa vàng của lá. 
  • Lá xanh có thể ăn được nhưng mình chưa thử nghiệm và nghĩ là sẽ khó ăn hơn do nhiều chất xơ. Bạn hãy tận dụng bằng cách xay nhỏ phần này, pha loãng để bón cho cây, giúp tăng khả năng sinh trưởng, phòng bệnh hại. 
  • Làm thạch giòn ăn kèm với sữa chua: Sau khi tách gel, cắt hạt lựu vừa ăn, bóp với 1-2 thìa đường cát cho bớt nhớt, bạn chần nước sôi trong 15- 20 giây, vớt nha đam vào bát nước đá rồi vớt để ráo. Ngâm nha đam với đường hoặc mật ong tuỳ ý.
  • Bảo quản: Nha đam bảo quản tủ lạnh ở cả ngăn mát (1-2 tuần) và lâu hơn ở ngăn đông. Bạn tuỳ ý dự trữ gel nha đam đã làm sạch hoặc nguyên bẹ lá xanh trong túi hoặc hộp kín. 
Close
Your custom text © Copyright 2020. All rights reserved.
Close