Nước dứa lên men tự nhiên 

303
ĐẶC BIỆT
Nước dứa lên men vàng ươm, ngọt thanh, tê tê, cay cay dịu nhẹ chắc chắn là nước giải khát mát lành cho bạn hè này. Cách làm cũng rất đơn giản, không cần con men. Bạn đừng quên thử nhé!

Càng ngày mình càng thấy thực sự yêu thích các loại trái cây nhiệt đới như dứa, chuối, xoài, mít… – điều mà hồi trước không mấy hứng thú và để tâm. Đặc biệt nếu ăn đúng chính vụ thì hương vị của quả còn tuyệt vời hơn nữa. Bạn có biết cách đơn giản để ăn uống theo mùa không? Đó là chỉ cần ra chợ, ngắm một lượt bạn sẽ biết mùa này có quả gì chín rộ thôi. 

Thời điểm này, dứa bắt đầu chín và ngọt hơn nên mình sẽ viết về cách mình làm nước dứa lên men tự nhiên rất mát, ngon và tốt cho tiêu hoá nữa.

Nếu dứa chín tự nhiên (không ép chín) sẽ ngọt lịm, bạn chỉ cần cắt miếng ăn không cũng đủ ngon rồi. Ai thích đậm đà thì chấm thêm với một chút muối ớt ô mai. 

Với dứa trồng sạch, không phun xịt mình có thể dùng cả vỏ dứa để làm nước dứa lên men, có các bọt khí gas tê tê đầu lưỡi thú vị không kém các lon nước ngọt có ga công nghiệp mà chắc chắn là lành hơn rồi. 

Lợi ích của quả dứa

Hồi nhỏ, mình ăn dứa và nhớ câu mẹ hay nhắc đi nhắc lại là “ăn cho sạch miệng”. Nhưng giờ thì hiểu nó còn khả năng làm sạch cả ruột – “bộ não thứ 2” trong cơ thể. Trong quả dứa có chứa bromelain – một loại enzyme tương đối hiếm- được chứng minh là một chất chống viêm, chống sưng tốt, giúp làm sạch đường hô hấp và các xoang, đồng thời tăng khả năng giảm đờm đồng thời đẩy nhanh quá trình hồi phục sau phẫu thuật, chấn thương, bỏng, hay bệnh tiêu hoá. 

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong một khẩu phần dứa có chứa 130% hàm lượng vitamin C, có tác dụng rất lớn đối với hệ miễn dịch của cơ thể. Chúng tạo ra collagen – thành phần protein tạo nên da, thành mạch máu và các cơ quan, đồng thời giúp chữa lành vết thương một cách nhanh chóng.

Trong quả dứa còn giàu các chất chống oxy hóa như: Vitamin A, bromelain, manga, các hợp chất flavonoid, beta-carotene… Đây là những chất quan trọng, kết hợp với superoxide dismutase sẽ giúp phòng ngừa ung thư họng, ung thư khoang miệng và ung thư vú.

Trong 165g dứa có chứa 2,3g chất xơ, bao gồm xơ hòa tan và không hòa tan. Dứa có thể giúp tránh tình trạng đông máu, táo bón, huyết áp, tiêu chảy, xơ vữa động mạch, hội chứng ruột kích thích… Chất xơ kích thích giải phóng các chất tiêu hóa để giúp thực phẩm hòa tan, đồng thời thúc đẩy thức ăn đi qua đường tiêu hóa một cách bình thường. Ngoài ra, việc bổ sung dứa cũng sẽ giúp loại bỏ Cholesterol dư thừa, làm sạch mạch máu, từ đó nâng cao sức khỏe tim mạch.

Dứa cung cấp nhiều đồng – một khoáng chất quan trọng giúp hình thành các tế bào hồng cầu khỏe mạnh trong cơ thể, tốt cho tuần hoàn máu và hệ thần kinh, ngăn ngừa các bệnh rối loạn thần kinh như Alzheimer.

Dứa cũng là loại trái cây chứa nhiều khoáng chất, nhất là kali – một khoáng chất quan trọng trong cơ thể mỗi người, giúp duy trì hoạt động bình thường của hệ tim mạch, tiêu hóa, cơ bắp, đồng thời cân bằng nước và điện giải.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo cần chú ý không ăn dứa quá nhiều một lúc với những nguy cơ sau:

  • Dị ứng: Enzyme bromelain có trong dứa có thể gây ngứa, viêm lưỡi, viêm da mặt nếu ăn quá nhiều.
  • Răng nhạy cảm: Dứa có tính axit, do đó nếu ăn dứa thường xuyên sẽ làm men răng bị bào, dẫn đến nhạy cảm.
  • Tiêu chảy: Chất xơ trong dứa hỗ trợ tiêu hóa nhưng nếu bạn ăn dứa quá nhiều có thể gây tiêu chảy và nôn mửa.
  • Tăng lượng đường trong máu: Đường fructose có trong dứa có thể làm tăng lượng glucose trong máu, không tốt cho những ai bị bệnh tiểu đường.

Nước dứa lên men tự nhiên

Nếu bạn đang tìm một loại nước giải khát ngon lành mùa hè này cho gia đình thì đừng bỏ qua nước dứa lên men tự nhiên và cảm nhận những lợi ích khác từ loại quả nhiệt đới này nhé! 
Thời gian chuẩn bị 20 minutes
Thời gian nấu 2 days
Tổng thời gian 2 days 20 minutes

Dụng cụ

  • 1 Dao, thớt
  • 1 Bình thuỷ tinh 3 lít

Nguyên liệu
  

  • 2 quả dứa (thơm) (khoảng 4kg)
  • 2 tbsp đường thốt nốt/ đường mía

Hướng dẫn
 

  • Gọt lấy hết phần vỏ và lõi của quả dứa.
  • Bỏ phần này vào bình thuỷ tinh (dung tích 3l). Phần thịt dứa cất làm món khác. 
  • Thêm đường, đổ ngập nước khoáng, đậy nắp hờ hờ. 
  • Qua 2 ngày thử nếm nước đã lên men đến độ ưa thích của bạn chưa. Thời gian nhanh hay chậm phụ thuộc vào nhiệt độ phòng: Nhiệt càng cao thì thời gian ủ càng ngắn. Nếu bạn thấy nước vàng ươm, ngọt thanh dịu, tê tê, cay cay là đã lên men đủ rồi.
  • Bạn bảo quản trong chai nắp kín, để lạnh mát uống ngon và để được lâu hơn. 

Lưu ý

  • Phần bã sau khi lọc lấy nước bạn vẫn có thể dùng để ủ enzyme bồ hòn làm nước tẩy rửa hiệu quả hoặc bón cây. 
Từ khoá drink, fermentation, healthy, vegan
Close
Your custom text © Copyright 2020. All rights reserved.
Close