Dâu tây là loại quả giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, vitamin nhóm B, magie, folate, kali và nhóm các chất hoá học tự nhiên flavonoid có tác dụng tăng cường sức khỏe tim mạch, hỗ trợ hệ tiêu hoá. Đây cũng là loại quả duy nhất có hạt trên mặt quả – một nguồn dồi dào axit béo omega 3. Dâu tây được trồng phổ biến quanh năm nhưng để hấp thu dinh dưỡng và thưởng thức vị ngon nhất của trái thì mình nên chọn dâu chính vụ (cuối đông – đầu xuân). Nếu không thể ăn quả tươi, mình sẽ dự trữ bằng cách: để đông lạnh (xay sinh tố, làm kem…) hay làm mứt (phết bánh mì, làm bánh, pha trà…).
Xem những thước phim về nông trại, điều làm mình ấn tượng là cách họ bảo quản, dự trữ thực phẩm để ăn quanh năm mà không cần tới tủ lạnh. Làm mứt là một kỹ thuật như vậy. Các công đoạn tỉ mỉ từ thu hái trái cây, cắt rửa, nấu nhiều giờ đến đóng lọ và thưởng thức tạo cảm giác bình yên và hạnh phúc vô cùng. Bạn muốn làm thử ngay cùng mình không!
Thật ra làm mứt không khó, bạn cứ chọn nguyên liệu chất lượng, thêm một chút kiên nhẫn sẽ có thành phẩm xứng đáng không thể mua ở đâu được.
Tuy nhiên hầu hết dâu tây đều bị phun thuốc trừ sâu, nấm trong quá trình trồng hay cả hóa chất để bảo quản. Nên nếu được, chúng ta ưu tiên chọn loại dâu trồng hữu cơ, đúng vụ để hạn chế dư lượng hóa chất trong quả nhé!
Từ công thức này bạn có thể linh động ứng dụng làm các loại mứt quả khác như: dâu tằm, việt quất, nam việt quất, quả mâm xôi… Mứt tự làm thơm vị quả tự nhiên, ít ngọt và không chất bảo quản so với mứt đóng hộp công nghiệp. Nếu muốn tăng thêm hương vị cho mứt bạn có thể thêm quả vanilla hay thảo mộc như quế, kỷ tử… Nhiều người dùng thêm pectin để mứt đặc sánh và giảm thời gian đun nấu. Nhưng theo kinh nghiệm của mình thì cũng không cần dùng đến. Quy trình nấu mứt thường là nấu chín mềm quả đã cắt miếng nhỏ, thêm đường và đun cạn đến khi hỗn hợp sệt lại, đồng nhất. Trong trái cây đã có sẵn một lượng pectin tự nhiên, chính lượng pectin này kết hợp với đường và axit trong trái cây qua quá trình đun nấu đủ làm hỗn hợp đặc lại. Những trái cây giàu pectin có thể kể đến như: táo, mận, các quả có múi (chanh, cam). Những trái cây ít pectin hơn như: anh đào, đào, lê, dứa, dâu và quả mọng. Do đó khi nấu mứt những trái cây ít lượng pectin, bạn nên kết hợp thêm với những trái cây giàu pectin để đạt độ sánh đặc cần thiết.
Mứt dâu tây
Dụng cụ
- Nồi đế dày
- Thìa gỗ hoặc phới chịu nhiệt
- Lọ thuỷ tinh có nắp kín, tiệt trùng
Nguyên liệu
- 1 kg dâu tây chín (tươi hoặc đông lạnh)
- 400-500 g đường
- 1/2 quả chanh vàng, lấy nước cốt
- 1 miếng quế thanh/ 1 quả vanilla (tuỳ ý)
- 2 tbsp kỷ tử (tuỳ ý)
Hướng dẫn
- Dâu tây rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó ngâm với nước sạch pha 1-2 thìa (tbsp) giấm táo khoảng 5-7 phút. Vớt dâu để ráo nước. Thấm khô nước bằng khăn bếp sạch.
- Dùng dao sắc tách bỏ đài cuống dâu.
- Ngâm dâu với đường trong 8-10 tiếng (hoạc qua đêm) nếu bạn muốn giữ trái không bị rã khi nấu.
- Cho hỗn hợp dâu đường vào nồi đun lửa vừa cùng nước cốt chanh, quế thanh, kỷ tử.
- Đun hỗn hợp dâu liu riu đến khi sệt dẻo (khoảng 3 tiếng). Bạn thử mứt đạt hay chưa bằng cách: đặt 1 bát / đĩa vào ngăn đá cho lạnh, nhỏ 1 giọt mứt vào bát, nếu mứt sệt không chảy là được.
- Đổ mứt vào lọ thuỷ tinh đã khử trùng. Đậy nắp kín và úp ngược lọ đến khi nguội hẳn để đẩy không khí thừa ra khỏi lọ giúp bảo quản lâu hơn.
- Mứt ăn kèm bánh mì, làm bánh hay ăn với sữa chua ko đường và granola tuyệt vời lắm!
Lưu ý
- Hũ thuỷ tinh nắp kim loại đựng mứt tốt hơn so với hũ nắp nhựa bởi chất liệu thuỷ tinh và kim loại chịu nhiệt, dễ tiệt trùng, độ kín khít cao hơn nên bảo quản mứt lâu hơn.
- Có 2 cách tiệt trùng lọ mứt: