Làm sữa dừa tại nhà

72

Dừa là thực phẩm ít gây dị ứng, đặc biệt so với các sản phẩm từ sữa, đậu nành và các loại hạt bởi không chứa đường lactoza. Do đó sữa dừa đã trở thành lựa chọn tốt cho nhiều người không thể dùng được các loại sữa, kem sữa. Tuy nhiên nếu sữa dừa đóng hộp sẵn chứa phụ gia hay chất bảo quản khiến bạn chán ngán, mình hãy thử làm sữa dừa từ chính căn bếp nhà nhé! 

Sữa dừa tự làm không chỉ không chứa bất kỳ thành phần không mong muốn nào mà còn vô cùng tươi mới, ngon ngọt tự nhiên không gì sánh bằng. Đây là thức uống cân bằng cho những người có dosha thuộc loại vata và pitta (theo y học Ấn Độ Ayurveda). Nó chứa một chất béo có lợi đó là axit lauric – một loại axit béo chuỗi trung bình, dễ được cơ thể hấp thụ và sử dụng để tạo ra năng lượng, giảm mỡ hay xây dựng cơ bắp. Axit béo trong dừa đa phần là loại bảo hòa, nhưng không hề làm tăng lượng cholesterol hay ảnh hưởng tim mạch; mà còn làm giảm mức độ cholesterol, cải thiện huyết áp, ngăn ngừa đau tim và đột quỵ. Sữa dừa chứa các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin C, sắt và canxi, rất quan trọng cho sức khỏe tổng thể. Đây cũng là nguồn chất xơ tuyệt vời, hỗ trợ tiêu hóa và thúc đẩy đường ruột khỏe mạnh. Sữa dừa nuôi dưỡng lớp lót tiêu hóa do chất điện giải và chất béo lành mạnh. Ngoài ra, một lợi ích khác của sữa dừa có thể làm bạn ngạc nhiên? Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng sữa dừa có thể giúp giảm sự xuất hiện của các vết loét thậm chí tốt hơn so với nước dừa, giúp giảm viêm, có liên quan đến các tình trạng đau như viêm khớp và đau nhức khớp hoặc cơ chung.

Sữa dừa được sử dụng linh hoạt trong nhiều công thức: có thể được dùng như một chất thay thế không chứa sữa trong các công thức nấu ăn yêu cầu sữa hoặc kem thông thường như trà, cà phê, hoàn hảo cho các món cà ri, súp, sinh tố, đồ nướng… Hãy thử nghiệm nhiều công thức khác nhau và thưởng thức hương vị béo ngậy của dừa trong các món ăn, thức uống của bạn!

Mặc dù quá trình làm sữa dừa tại nhà khá đơn giản, nhưng có một số mẹo nhỏ có thể giúp bạn đạt được kết quả tốt nhất:

1. Sử dụng dừa tươi: Hãy chọn dừa tươi mới nhất có thể vì chúng mang lại hương vị và kết cấu tốt nhất. 

2. Xay nhuyễn: Để đảm bảo kết cấu sánh mịn, hãy xay thịt dừa và nước trong ít nhất 2-3 phút giúp chiết xuất tối đa hương vị và chất dinh dưỡng từ dừa.

3. Lọc đúng cách: Sử dụng túi đựng sữa hạt hoặc vải thưa để lọc kỹ hỗn hợp dừa xay, loại bỏ phần cùi dừa còn sót lại trong sữa.

4. Làm ngọt hoặc tạo hương vị theo ý muốn: Sữa dừa tự làm có vị ngọt và béo tự nhiên. Tuy nhiên, nếu bạn thích sữa ngọt hơn, bạn có thể thêm chất tạo ngọt tự nhiên như mật ong, mật dừa hoặc quả chà là… Bạn cũng có thể thử nghiệm với các hương liệu tự nhiên như tinh chất vani, quế, bột ca cao, bột trà… để tạo ra nhiều loại sữa dừa hương vị khác nhau.

5.Bảo quản đúng cách: Sữa có thể để được tới 4-5 ngày khi được bảo quản lạnh đúng cách. Nếu không bảo quản lạnh kịp thời, sữa có thể bị hỏng nhanh hơn.

6.Tái sử dụng cùi dừa sau khi làm sữa: bạn có thể dùng theo nhiều cách khác nhau, như: sấy khô và sử dụng làm bột dừa, thêm vào các loại bánh nướng để tăng thêm chất xơ hoặc dùng làm lớp phủ cho bát sinh tố hoặc sữa chua.

Sữa dừa

Kết hợp sữa dừa nhà làm vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe và nuôi dưỡng cơ thể. Chỉ với nguyên liệu giản đơn là cùi dừa và nước bạn dễ dàng làm sữa dừa khiến hương vị món ăn đồ uống tại nhà tuyệt vời hơn rất nhiều. Chúng ta hãy cùng vào bếp nhé! 
Thời gian chuẩn bị 20 minutes
Thời gian nấu 10 minutes

Dụng cụ

  • Máy xay thực phẩm, xay sinh tố
  • Túi vải lọc sữa
  • Chai đựng sữa

Nguyên liệu
  

  • 200 g cùi dừa (đã bỏ vỏ nâu)
  • 750 ml nước nóng già
  • Gia vị tuỳ ý: bột quế, tinh chất vani…

Hướng dẫn
 

  • Cắt hoặc xay sơ phần cùi dừa. 
  • Xay nhuyễn dừa và nước: Cho dừa xay thô và nước nóng vào máy xay sinh tố. Xay ở tốc độ cao trong 2-3 phút cho đến khi hỗn hợp trở nên mịn và sánh. 
  • Lọc hỗn hợp:
    Đổ hỗn hợp đã xay vào túi đựng sữa hạt hoặc rây lót vải thưa trên một cái bát lớn. Bóp và ấn túi hoặc vải để chiết xuất càng nhiều chất lỏng càng tốt. Chất lỏng này chính là sữa dừa.
  • Bảo quản và làm lạnh: Chuyển sữa dừa vào hộp kín hoặc chai nắp và làm lạnh trong tối đa 4-5 ngày. Nhớ lắc đều trước khi sử dụng vì có thể xảy ra hiện tượng tách tự dầu nhiên.

Lưu ý

Từ vị sữa dừa nguyên bản, bạn có thể biến tấu ra nhiều hương vị sữa uống tuỳ sở thích và tâm trạng theo những gợi ý sau: 
  • Sữa dừa vanilla: Thêm 1 thìa cà phê tinh chất vanilla vào sữa dừa nguyên bản.
  • Sữa dừa socola: Thêm 1 thìa canh (tbsp) bột ca cao vào sữa dừa nguyên bản, xay đều. Thêm ngọt tuỳ ý.
  • Sữa dừa matcha: Thêm 1 thìa cà phê (tsp) bột trà xanh (matcha) vào sữa dừa nguyên bản, xay đều. 
  • Sữa dừa gia vị: Thêm một xíu bột quế, nhục đậu khấu hoặc thảo quả vào sữa dừa nguyên bản. 
Close
Your custom text © Copyright 2020. All rights reserved.
Close