Nếu đã từng nuôi trà giấm kombucha, bạn sẽ thấy con giống ( Scoby) lớn rất nhanh và tự hỏi không biết nên làm gì với chúng đây. Mình thì không nỡ bỏ đi mà cứ tích đầy mấy lọ trong tủ lạnh, phần vì cảm thấy một sự kết nối và gắn bó mỗi ngày, phần vì nó vẫn nguyên lợi ích cho hệ tiêu hoá.
Rồi một lần tình cờ mình thấy ở tiệm thức quà truyền thống gần phố cổ Hà Nội có một loại kẹo gói trong giấy gói rất xinh ghi là Kẹo Kombucha Scoby. Hay quá! Kombucha scoby hoàn toàn ăn được. Đó cũng là một cách tái sinh cho con giống Scoby, lại có thể thay thế kẹo công nghiệp quá nhiều độc hại. Một chiếc kẹo dẻo, lợi khuẩn, đầy hương vị thảo mộc thôi thúc mình tìm cách tự làm ngay lập tức.
Ngoài vị thảo quả, chúng mình hoàn toàn có thể biến tấu với các hương vị khác như cam chanh, ca cao… Nếu khéo tay hơn, bạn hãy gói ghém lọ kẹo dẻo kombucha nhà làm thành một món quà xinh xắn và đầy ý nghĩa.
Hãy sáng tạo từ chính căn bếp của mình nhé!
Kẹo dẻo Kombucha ngũ vị
Dụng cụ
- 1 Kéo
- 1 Bát to
- 1 Cốc, thìa đong
- 1 Máy sấy/lò nướng
- 1 Giấy gói kẹo
- 1 Lọ có nắp kín
Nguyên liệu
- 1 cup Scoby
- 1/4 cup Nước (60 g)
- 1/2 cup Đường (100g) (đường cát/đường thốt nốt/mật dừa/mật ong – tuỳ ý)
- 1 tbsp Nước cốt chanh (tbsp- thìa canh/thìa ăn phở)
- 1/2 tsp ột gừng (tsp- thìa cà phê)
- 1/2 tsp ột quế
- 1/4 tsp Bột nhục đậu khấ
- 1/4 tsp Bột đinh hương
- 1/2 tsp Tinh chất vani
- 1/2 tsp Vỏ chanh vàng bào (tuỳ ý)
Hướng dẫn
- Rửa sạch con giống scoby đến khi nếm thấy hết vị chua gắt. Để ráo.
- Dùng kéo cắt scoby thành các miếng nhỏ cỡ 2-3 cm.
- Đun nước, đường, nước chanh cho tan hết đường. Tắt bếp. Thêm các loại bột gia vị, vani, vỏ chanh, trộn đều. Để nguội.
- Ướp scoby trong hỗn hợp gia vị 8 tiếng hoặc qua đêm.
- Vớt scoby ra rổ thoáng hoặc rây để ráo.
- Xếp scoby lên giàn sấy. Sấy 45 độ C 30 – 36 tiếng tuỳ nhiệt độ, độ ẩm phòng hoặc ráo đến mức bạn muốn. * Sấy bằng lò nướng: Bật chế độ nhiệt thấp nhất của lò để sấy kẹo đến khi khô ráo và dẻo như ý.
- Để kẹo nguội hẳn, bảo quản trong hộp kín. Kẹo gói kín có thể bảo quản ở nhiệt độ phòng từ 1 tuần. Để giữ kẹo lâu hơn bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Nguồn tham khảo: craftthyme.com, liveeatlearn.com, createmindfully.com