Giấm trái cây vừa là thực phẩm vừa là thuốc tốt cho sức khoẻ. Ngoài để trộn rau salad, gỏi, pha sốt chấm, ướp thực phẩm, ngâm rửa… giấm tự nhiên còn có vai trò giúp hấp thu canxi, vitamin C… Giấm có khả năng ức chế sự hình thành của chất nitrosamine (chất có khả năng gây ung thư). Giấm trái cây chứa các chất chống oxy hoá flavonoid, ngăn chặn nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, giàu axit axetic, axit citric hay axit amin có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất, chuyển hoá dưỡng chất trong cơ thể.
Giấm tự làm còn đảm bảo sử dụng nguyên liệu chất lượng, vừa an toàn vừa rẻ nên bếp nhà mình không thể thiếu một vài hũ dấm tự nhiên làm từ trái cây theo mùa (táo, dứa, chuối…) và bây giờ tới mùa hồng chín rộ rồi nên không có lý gì để bỏ lỡ một món ngon như vậy. Quả hồng là một loại trái cây ngon, có chứa nhiều vitamin A, vitamin C, các chất xơ hòa tan, khoáng chất như: Mangan, đồng và đặc biệt là các hợp chất phenolic – giúp chống oxy hóa, chống ung thư, bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa quá trình lão hóa của tế bào, làm đẹp da…
Giấm tự nhiên hay giấm hồng chỉ chua thanh, thơm dịu chứ không hề gắt hoặc rõ mùi trái cây lên men. Mình hay pha giấm trái cây uống với 1 xíu muối thô, uống ấm trước khi ăn sáng 30 phút hoặc khi có cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
Giấm quả hồng
Dụng cụ
- 1 Rổ
- 1 Bình thuỷ tinh
- 1 Khăn sạch
Nguyên liệu
- 0,5 kg hồng chín
- 2 tbsp đường mía
- 1 lít nước lọc sạch (không có clo)
- 50 ml giấm mồi + con giấm (nếu có)
Hướng dẫn
- Rửa sạch hồng, ngâm nước cuối với baking soda khử khuẩn. Để khô. Gọt bỏ vỏ, hạt.
- Rửa sạch bình thuỷ tinh, tráng khô bằng nước sôi và rượu gạo.
- Cho hồng, đường, nước vào bình. Khuấy nhẹ.
- Thêm giấm mồi và con giấm vào bình.
- Buộc miệng lọ bằng khăn sạch, để nơi sạch sẽ, cao, khô ráo và tránh nắng trực tiếp khoảng 2-4 tuần, phần trái cây dần lắng xuống, giấm trong lại thì chắt ra dùng được.
- Để lại một phần giấm cũ và con giấm trong bình, tiếp tục thêm nước lọc, một thìa đường ngâm một thời gian bạn sẽ thu được mẻ giấm tiếp theo. Bạn có thể vớt lọc bỏ xác quả khi giấm đạt độ chua như ý.