Bếp nhà chính là nơi mình muốn theo đuổi tinh thần không rác thải (zero waste kitchen). Ngoài sử dụng bã thực phẩm làm enzyme tẩy rửa hay ủ compost bón cây, mình đã thử tái dùng một phần vào các món mới như nấu cháo, làm bánh và cả món mặn như món chả chay dưới đây.
Món chả này mình lấy cảm hứng từ woonhen.com, qua hình ảnh miếng chả vàng ruộm, thơm bùi với những nguyên liệu sẵn có.
Món này tận dụng bã đậu nành sau khi làm sữa, nhưng mình cũng có thể thay thế bằng những nguyên liệu khác như: khoai tây nghiền, đậu gà, đậu lăng, hạt sen… Mình thích công thức này bởi có thể biến tấu, gia giảm tuỳ theo thực phẩm có sẵn.
Qua đây, mình thường dùng một tip khi thực hành chế độ ăn thực vật toàn phần hàng ngày cũng như hình thành và duy trì một thói quen mới nào đó là hãy chọn làm những việc dễ và nhất quán trong thời gian liên tục. Để vào bếp hay ăn tại nhà nhiều hơn, bạn hãy bắt đầu từ những công thức đơn giản, dễ thực hiện nhất với thực phẩm thật chất lượng! Thật sự, khi cảm nhận được vị ngon tự nhiên của thực phẩm nó vui và để lại cảm xúc hơn nhiều so với món ăn đã chế biến đẫm các gia vị công nghiệp giỏi đánh lừa cảm giác.
Hãy cùng mình khám phá thêm một cung bậc khác của hạt đậu nành và rau củ kết hợp trong món ăn này nhé!
Chả chay từ bã đậu nành
Dụng cụ
- 1 Tô trộn
- 1 Thìa đong
- 1 Chảo rán
Nguyên liệu
- 225 gr bã đậu nành
- 1/2 củ cà rốt nhỏ, bào vụn
- 1 cây hành lá, cắt nhỏ
- 45 gr bột mì đa dụng (có thể dùng bột gạo)
- 1 tbsp bột ngô ( hoặc tinh bột ngô) (tbsp: thìa ăn phở)
- 2 tbsp rong biển lá, cắt sợi nhỏ
- 1/2 tsp muối (hoặc bột canh nấm) (tsp: thìa cà phê)
- 1/4 tsp đường tuỳ ý
- 1/4 tsp bột tiêu
- 2 tbsp nước (thêm nước nếu cần)
- Dầu rán (dầu lạc/dầu dừa/hướng dương…)
- Vừng trắng rang vàng (tuỳ ý)
- Sốt chấm:
- 1 tbsp sốt ớt cay ngọt Thái
- 1 chút nước cốt chanh
- Rau thơm ăn kèm
Hướng dẫn
- Trộn đều các nguyên liệu: bã đậu nành, cà rốt, hành lá, bột mì, bột ngô, muối, đường, tiêu trong bát trộn to. Từ từ thêm nước đến khi hỗn hợp đồng nhất, nhuyễn đều.
- Thêm rong biển, trộn đều.
- Chia hỗn hợp bột thành các miếng tròn đều theo ý, ấn nhẹ cho miếng chả dày khoảng 0,5- 1 cm.
- Đun nóng chảo rán. Thêm dầu rán tráng đều chảo.
- Nhẹ tay đặt các miếng chả vào chảo, rán nhiệt trung bình cao. Đậy vung chảo trong khoảng 2-3 phút cho chả chín kĩ cả bên trong. Mở vung rán tiếp đến khi vàng mặt dưới thì lật mặt và rán đến khi chín vàng đều.
- Nước sốt chấm: Trộn đều sốt ớt và nước chanh, nêm nếm vừa ăn.
- Chả rán được xếp ra đĩa lót giấy thấm bớt dầu, xếp lại vào đĩa khô sạch.
- Ăn nóng với cơm hay mỳ, bún, bánh mì… kèm rau thơm và sốt chua ngọt. Rắc thêm vừng thơm nếu thích.
Lưu ý
- Thay vì chiên rán trên chảo, bạn có thể nướng lò 175 C hoặc dùng nồi chiên không dầu (165C), để mắt để lật mặt chả chiên tới khi vàng đều như ý.
- Nên dùng bã đậu nành tươi, ngay sau khi làm sữa để chả thơm ngon nhất.
- Rải đều từ từ rong biển để chúng không cuộn vón cục với nhau.
- Làm ẩm tay khi tạo hình sẽ dễ dàng hơn, tránh bị dính nguyên liệu.
- Trộn nước từ từ để các nguyên liệu kết dính với nhau, tuỳ thuộc vào độ ẩm của bã đậu nành để điều chỉnh.
- Để mắt khi rán tránh bị cháy bên ngoài mà bên trong chưa chín. Nếu thấy nhiệt cao có thể giảm nhiệt trong lúc đậy vung chảo.