Bánh chuối là món trẻ con nhà mình ưa thích, ăn mọi lúc trong ngày từ bữa sáng tới bữa xế chiều. Với mình, đây cũng được xem là món vét tủ, giải quyết nhanh gọn chuối chín dư từ ngăn đá, dễ làm, dễ biến tấu với các nguyên liệu có sẵn. Nếu chuối tươi ngọt mát, thơm nhẹ thì chuối nướng thơm ngọt đậm đà hơn hẳn khiến những ai vốn không thích chuối có thể đổi ý. Sau khi nướng một mẻ bánh chuối, căn bếp của mình giống như được “thanh tẩy” khỏi những mùi khó chịu.
Bạn dễ dàng dùng công thức này để nướng trong khuôn loaf, khuôn muffin, khuôn cơ bản (tròn, vuông) hay cốc giấy cứng nướng bánh chuyên dụng đều được.
Ngoài ra, công thức không đòi hỏi kỹ thuật nào phức tạp, chỉ đơn giản trộn đều trong 1 bát nên bạn có thể tin tưởng rằng các em nhỏ cũng vào bếp nướng bánh được – một hoạt động khiến chúng vô cùng háo hức, tò mò. Cuối tuần này, mình dụ được các con vào bếp làm cùng. Khỏi phải nói chúng vui vẻ, thích thú ra sao khi được tận tay chạm vào nguyên liệu, thấy được sự kỳ diệu của thực phẩm tự nhiên khi kết hợp với nhau, tò mò về sự thay đổi của bột bánh trong lò, cảm thấy tự hào sau khi nếm thành quả.
Ngoài bột mì, đường, chuối, vanilla…. các nguyên liệu khác mình đều có thể thay thế, gia giảm cho phù hợp. Trong bài mình dùng nho khô, nhưng mình cũng có thể thay thế hoặc thêm socola, hạt (hạt óc chó, hạt bí xanh…) cắt vụn; thay thế một phần bột mì bằng bột nguyên cám hoặc yến mạch rang thơm để dinh dưỡng, nhiều chất xơ hơn; thay thế bơ lạc bằng bơ hạt điều, bơ ghee…
Bánh muffin chuối bơ lạc
Dụng cụ
- Khuôn nướng muffin/cốc giấy nướng bánh
- Tô trộn
- Thìa đong
- Cân nhà bếp
- Phới trộn
- Dĩa để nghiền c
Nguyên liệu
- 95 g bột mì đa dụng
- 1/4 tsp muối
- 1 tsp bột quế
- 1/2 tsp bột gừng
- 1/2 tsp baking power
- 1/2 tsp baking soda
- 160 g chuối chín
- 1 tbsp sữa đậu nành (hoặc sa hạt khác) tbsp: thìa canh/thìa ăn
- 60 g bơ lạc
- 75 g đường cát
- 1 tsp tinh chất vanilla tsp: thìa cà phê/ 5
- 45 g nho khô, ngâm nước hoặc socola cắt nhỏ
- 1 nắm hạnh nhân lát, ca cao nib (tuỳ ý)
Hướng dẫn
- Bật lò nóng 180C
- Rây mịn bột mì, muối, bột quế, bột gừng, baking powder, baking soda, muối. Trộn nho khô (đã chắt ráo nước) vào hỗn hợp bột.
- Dùng dĩa nghiền nhuyễn chuối, trộn đều cùng sữa đậu nành, bơ lạc, đường, vani.
- Đánh trũng ở giữa bát bột. Đổ hỗn hợp chất lỏng vào phần bột khô, trộn đều đến khi hỗn hợp đồng nhất.
- Chia bột vào cốc/khuôn nướng bánh. Rắc hạnh nhân lát lên mặt bột.
- Nướng bán trong khoảng 30 phút hoặc châm tăm thấy tăm khô sạch.Đặt khay bánh lên rack để nguội.