Chả hạt mít

358
ĐẶC BIỆT
Hạt mít cũng có thể ăn được và ăn ngon nếu bạn thử làm theo công thức gợi ý dưới đây. Món ăn phù hợp ăn kèm cơm, bún hay bánh mì.

Hè tới cũng là mùa mít chín rộ, ngon ngọt nhất. Từ khi chuyển về quê, mình vẫn thường mua được mít giống cũ của người dân ở đây, quả nhỏ nhưng chín mọng nước, ngọt thanh mát. Mà cả trẻ con và người lớn nhà mình đều thích ăn mít, có thể ăn từ sáng tới chiều luôn được. 

Mọi người thường cho rằng mít nóng mà thực ra mít chứa nhiều chất xơ, rất tốt cho đường ruột và hệ tiêu hoá, có lợi cho làn da. Với những người đang ăn thực vật toàn phần như mình thì mít đúng là loại thực phẩm ngon bổ rẻ nhất mùa này. Quả mít có thể ăn được tất trừ vỏ gai. Hạt mít luộc hay ghế cơm (nấu cùng cơm) là cả một bầu trời tuổi thơ của mình, hạt mít chín ăn bở tơi, bùi bùi rất vui mồm; phần cùi trắng có thể làm món kho/hầm, xơ mít trộn gỏi, kho, xào, muối

Bạn có biết hạt mít cũng rất giàu dinh dưỡng, không kém phần quả không. Chúng chứa nhiều chất chống oxy hoá, giàu vitamin C nên giúp tăng cường sức khoẻ hệ miễn dịch. Hạt mít cũng giàu canxi, magie, kali vitamin A có lợi cho xương, khớp, tóc và mắt. Đặc biệt hơn 90% trong hạt là tinh bột, trong số đó có khoảng 30% trong số đó là tinh bột kháng – tốt cho sức khoẻ hơn nhiều loại carb khác, có vai trò như một prebiotics có lợi cho đường ruột, túi mật và gan. 

Bạn lưu ý không nên ăn hạt mít sống vì chúng có chứa những chất kháng dinh dưỡng như tannin, lectin… gây khó tiêu, giảm hấp thu dinh dưỡng. Có nhiều cách chế biến hạt mít: luộc, nướng hay rang. Bạn dễ dàng nghiền hạt mít chín thành bột cho các món như chả chiên, bánh nướng, hummus, ăn cùng salad, sinh tố, sữa hạt… 

Dưới đây là món chả hạt mít chay mình thường làm, xin được chia sẻ cùng bạn!

Chả hạt mít

Sau khi ăn mít, bạn đừng vội vất hạt đi! Hạt mít giàu dinh dưỡng, bùi, béo cũng có thể dùng làm món chay ngon lành để ăn kèm cơm hoặc mỳ. Mời bạn cùng làm thử nhé!
Thời gian chuẩn bị 30 minutes
Thời gian nấu 20 minutes

Dụng cụ

  • Dao, thớt
  • Cối, chày hoặc máy xay thực phẩm
  • Bát trộn to
  • Chảo chiên 

Nguyên liệu

  • 1 cup hạt mít, luộc chín, bóc vỏ cứng  (khoảng 1 bát cơm)
  • 5 chiếc nấm hương khô
  • 20 g mộc nhĩ khô
  • 2 tbsp bột ngô/bột mì (tbsp: thìa ăn phở)
  • 1 nhúm nhỏ lá lốt
  • 2 củ hành khô (small, Cara Cara, or Valencia)
  • 1/2 tsp bột nghệ (tsp: thìa cà phê)
  • 1 tsp bột paprika (tuỳ ý)
  • 1/4 tsp bột hạt tiêu
  • 2 tsp dầu ăn + dầu để chiên
  • 1 tsp bột canh nấm/muối gia giảm theo khẩu vị
  • 1 tsp nước mắm chay (tuỳ ý)
  • 1/2 tsp đường mía 

Hướng dẫn

  • Dùng dao khía dọc 1 đường trên vỏ cứng hạt mít, luộc chín 15- 20 phút với nước xâm xấp hạt mít. Đổ ra rổ để ráo. 
  • Bóc bỏ vỏ cứng bên ngoài hạt, rửa lại cho sạch vỏ, để ráo. 
  • Cho hạt mít vào cối giã nát hạt.
  • Mộc nhĩ, nấm hương rửa sơ qua nước, ngâm nước nóng già đến khi mềm. Bỏ phần chân cứng, rửa sạch, để ráo, thái nhỏ, để riêng. 
  • Lá lốt rửa sạch, vẩy ráo nước, thái nhỏ, để riêng.
  • Hành khô, bóc vỏ lụa, rửa sạch, đập giập, thái nhỏ, để riêng. 
  • Cho tất cả nguyên liệu vào bát, trộn đều cho hỗn hợp đồng nhất. Nếu hỗn hợp khô, bạn có thể thêm 1 chút nước, nếu hỗn hợp ướt, thêm 1 chút bột cho quện dính, vừa đủ để viên chả.
  • Viên chả thành các miếng nhỏ vừa ăn.
  • Đun nóng chảo, thêm dầu ăn và rán vàng 2 mặt chả ở mức nhiệt trung bình thấp. 
  • Chả chín vớt ra đĩa có giấy thấm bớt dầu. 
  • Ăn nóng với cơm hay mỳ. Nếu thích bạn có thể chấm cùng xì dầu hoặc nước mắm chay tuỳ ý. 

Lưu ý

Gợi ý:
Ngoài làm chả viên, bạn có thể trộn thêm cà rốt bào, miến, đậu (xanh/đỏ/đen/gà…), mộc nhĩ, nấm hương, rau thơm làm nem chay. 
Bài: Main Course, Side Dish
Từ khoá: Quick & Easy, vegan, Vegetable

Close
Your custom text © Copyright 2020. All rights reserved.
Close