Chả cốm tempeh

90

Nếu bếp của tiệm đang căng tràn hương bánh nướng, rộn rã không ngừng tay thì bếp nhà lặng yên chuyển mùa cùng sắc màu vàng tươi ấm áp của nào nắng, nào hạt (lạc, điều chín thơm), nào quả (hồng, đu đủ, chuối), nào cốm… Với mình, thu tới mang nhiều sắc thái, cảm xúc và tự do – tự do khám phá hương vị của bản thân. 

Tuần này, mình chọn làm món chả cốm tempeh, thật đậm thơm, vàng ruộm, giòn ngoài, dẻo trong như một cách thưởng thức mùa thu từ trong bếp nhà. 

Chả cốm chay thường làm với đậu phụ và cốm nhưng mình muốn thêm tempeh chiên vào vừa thêm vị bùi béo, vừa cung cấp năng lượng nuôi dưỡng tuỷ xương mùa lạnh (xem thêm bài về tác dụng của tempeh theo cân bằng năng lượng). Món này ăn vào buổi tối thì thật không gì tuyệt vời hơn. Chắc chắn bạn sẽ đủ năng lượng cho tới cả buổi sáng hôm sau và đêm ngủ rất ngon, đặc biệt nhất với những ai hay lạnh tay chân mùa này nhé!

Như thường lệ, món này không khó, chỉ cần tuần tự từng bước bạn sẽ thành công ngay lần đầu tiên. 

Chả cốm tempeh

Đây là món chay nhưng rất dễ làm và dễ ăn với cả các em nhỏ hay những ai vốn khó ăn tempeh. Bạn thử bổ sung món chả cốm này vào thực đơn bữa tối những ngày lạnh nhé! Nó rất hợp ăn với cơm hoặc bún với nước sốt cay mặn ngọt. 
Thời gian chuẩn bị 30 minutes
Thời gian nấu 20 minutes

Dụng cụ

  • 1 Máy xay thực phẩm
  • 1 Nồi vỉ hấp
  • 1 Chảo rán chống dính

Nguyên liệu
  

  • 100 g cốm tươi 
  • 100 g tempeh (đã chiên vàng)
  • 170 g đậu phụ 
  • 20 g bột chiên xù hoặc vụn bánh mì 
  • 20 g bột năng
  • 1 tbsp dầu lạc + dầu để chiên chả 
  • 1-2 củ hành khô, thái lát
  • 1/2 tsp bột canh nấm/ muối (gia giảm tuỳ ý)
  • 1 xíu đường
  • vài cây mùi ta, cả rễ

Hướng dẫn
 

  • Thấm bớt nước của đậu phụ, nghiền nhuyễn và trộn đều với bột chiên xù, bột năng.
  • Phi thơm hành khô, rễ rau mùi. 
  • Đổ hỗn hợp đậu vào chảo, thêm gia vị, tempeh đảo đều cho thơm, quện đều. 
  • Cho hỗn hợp vào máy nhuyễn cùng lá mùi.
  • Đổ hỗn hợp ra bát, trộn đều với cốm tươi. Nếu dùng cốm khô: rửa qua nước, để ráo cho mềm trước khi trộn. 
  • Bọc kín hỗn hợp để ngăn mát tủ lạnh 30 phút. 
  • Chống dính thìa nhỏ bằng dầu ăn, chia hỗn hợp thành các viên chả tròn dẹt đều. 
  • Hấp chín sơ trong nồi hấp lót lá sen hoặc lá chuối. Để chả nguội bớt. 
  • Đun nóng dầu trong chảo, chiên vàng giòn 2 mặt chả. 
    Ăn nóng với nước chấm chay mặn ngọt cay.
Close
Your custom text © Copyright 2020. All rights reserved.
Close