Mít non hầm lạc 

120

Tuần vừa rồi mình có dịp thử món canh nhút (mít non muối chua) ở một nhà hàng chay và bị thuyết phục hoàn toàn bởi hương vị thơm ngọt, thanh mát. Điều này gợi cảm hứng cho mình sử dụng mít non vào bếp nhà.

Mở đầu mình muốn chia sẻ món mít non hầm lạc ngọt, bùi và thanh đạm, phù hợp để thưởng thức bất kể ngày nóng hay lạnh, nắng hay mưa. Bạn dễ dàng biến tấu từ món khô tới món canh ngọt mát từ gợi ý này. 

Giống như những món ăn ở đây, mình sử dụng nguyên liệu sẵn có, dễ làm, nhanh gọn và dinh dưỡng. Mời bạn cùng thưởng thức món mít non hầm lạc nhé. 

Bạn có biết mít non là thực phẩm thay thế hoàn hảo cho thịt và đã xuất hiện ở các thực đơn của nhà hàng chay khắp nơi trên thế giới. Nó được coi như một “protein mới”, không chỉ hấp dẫn với những người ăn chay mà ngay cả những người ăn thịt cũng bắt đầu làm quen với thực phẩm này. Vì thế, không hề bất ngờ khi mít non đóng hộp được bày bán ở các siêu thị phương Tây.

Ở Việt Nam đặc biệt tại các tỉnh miền Trung, mít non đã được sử dụng rất lâu đời. Những món ăn như canh nấu mít non lá lốt, cá kho mít non, mít trộn xúc bánh tráng, mít non xào sả ớt, mít non xào hến… tuy bình dị, mộc mạc nhưng ai đã một lần thưởng thức thì không thể quên được hương vị thơm ngon, đậm đà của nó. Dân miền Nam Trung bộ còn lưu truyền câu ca dao này: “Ai về nhắn với nậu nguồn/Mít non gửi xuống cá chuồn gửi lên”. 

Trong một bài báo về mít non được đăng trên trang National Geographic, chuyên gia dinh dưỡng Jess Kolko cho biết: “Mít non rất giàu chất xơ, có khả năng chống táo bón và thải độc cho cơ thể. Ngoài ra, nó còn chứa nhiều kali tăng cường cơ bắp, duy trì huyết áp ổn định“. Một lát mít non chứa khoảng 155 calo, 3g chất xơ, cung cấp khoảng 15% lượng vitamin C cơ thể cần, kali, thậm chí cả omega-3 (Prevention.com

Theo đông y, mít non có đặc tính như bổ tỳ, hòa can, tăng và thông sữa, thích hợp cho phụ nữ sau sinh bị bị ốm yếu, ăn kém, ít sữa.

Trên trang Boldsky, quả mít non có những tác dụng như sau:

1. Tăng cường hệ miễn dịch 

Mít rất giàu vitamin C cũng như các chất chống oxy hóa nên có thể khẳng định thực phẩm này đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch để bảo vệ cơ thể khỏi nhiều bệnh tật.

2. Ổn định huyết áp

Mít có chứa một lượng kali nhất định, nên hỗ trợ duy trì mức độ chất lỏng để cân bằng điện giải, do đó làm giảm huyết áp cao.

3. Hỗ trợ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón

Một lượng lớn chất xơ trong mít chữa rối loạn tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và cũng giúp chuyển động của ruột trơn tru. Hơn nữa, loại quả này cũng có đặc tính chống loét nên giúp điều trị vết loét và một số vấn đề về tiêu hóa.

4. Ngăn ngừa thiếu máu

Mít chứa một lượng chất sắt, loại khoáng chất quan trọng giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu và giúp lưu thông máu trong cơ thể.

Ngoài ra còn một số lợi ích hỗ trợ như: kiểm soát bệnh tiểu đường, giảm béo phì, chống lão hoá…

Mít non hầm lạc

Giống như những món ăn đã chia sẻ, mình sử dụng nguyên liệu sẵn có, dễ làm, nhanh gọn và dinh dưỡng. Mời bạn cùng thưởng thức món mít non hầm lạc thơm ngon, dinh dưỡng nhé. 

Dụng cụ

  • 1 Dao, thớt
  • 1 Chảo rán
  • 1 Nồi đế dày

Nguyên liệu
  

  • 2 cup mít non, đã sơ chế, thái miếng quân cờ vừa ăn
  • 1/2 cup lạc giã nhỏ
  • Muối, đường, nước tương, ớt (tuỳ ý)
  • Hành khô, thái lát
  • Hành lá (hoặc lá hẹ), thái nhỏ
  • Dầu ăn (mình dùng dầu lạc)

Hướng dẫn
 

  • Sơ chế mít: 
    Nhúng quả mít trong nước vắt chanh, muối. Nhúng dao vào nước này trước khi gọt vỏ xanh để tránh bị dính nhựa và làm mít thâm đen. Chỉ gọt bỏ phần vỏ gai để miếng mít không bị nát vụn. 
    Trước khi hầm mít, cho mít vào nồi nước, luộc trong khoảng 15 phút để loại bỏ hết phần nhựa mít. Vớt mít ra, xả lại với nước sạch một lần nữa rồi để ráo.
    Bạn lấy vừa đủ lượng mít non cần nấu trong một bữa, phần còn lại có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh cho những lần nấu sau. 
  • Sơ chế lạc: Lạc ngâm qua đêm (8 tiếng), rửa sạch, để ráo. Dùng chày cối giã giập nhỏ lạc. Làm theo cách này lạc mềm ngon hơn so với dùng máy xay nhỏ. 
  • Đặt nồi lên bếp, thêm 1 thìa dầu vào nồi đun nóng, phi thơm hành. 
    Trút lạc đã giã vào nồi, xào lạc với 1 chút bột canh hoặc muối cho ngấm và thơm. Đổ 1 lít nước vào nồi hầm lạc cho chín mềm. 
  • Đặt chảo rán lên bếp. Rán vàng đều các miếng mít đã cắt. 
  • Đổ mít vào nồi lạc. Nêm gia vị vừa ăn, đậy vung nồi hầm chín các nguyên liệu. Thỉnh thoảng bạn mở nắp ra, đảo sơ để phần mít dưới đáy nồi không bị cháy khét.
  • Rắc hành lá thái nhỏ vào nồi. Đảo đều. Tắt bếp.
    Thưởng thức cùng cơm nóng. 

Lưu ý

Cách chọn mít non ngon
Để mua mít non ngon, nên chọn những quả mít non tròn, thẳng, chưa nở gai, vỏ và hột chưa cứng sẽ làm món ăn này ngon hơn. Tuy nhiên cũng không nên chọn mít quá non vì khi ăn sẽ không có độ bùi ngọt.
Close
Your custom text © Copyright 2020. All rights reserved.
Close