Granola có thể xem như một hình ảnh quen thuộc của phong trào ăn nhanh từ phương Tây, gồm các loại hạt, ngũ cốc, trái cây sấy khô trộn lẫn. Vì kết cấu và hương vị của nó rất mềm, giòn, thơm, ngọt nên trẻ em và người lớn bận rộn hay lựa chọn granola làm bữa ăn sáng hoặc ăn xế để tiếp năng lượng.
Tuy nhiên nếu bạn đã từng đọc kỹ nhãn thông tin dinh dưỡng trên các hộp/ túi granola đóng gói công nghiệp ở siêu thị sẽ thấy có quá nhiều nguyên liệu là thực phẩm rỗng như: ngô biến đổi gen (GMO), syro ngô, đường tinh luyện, những thành phần như trái cây hay hạt sấy giá trị chỉ chiếm lượng nhỏ. Vậy nên nếu mình tự làm thì hoàn toàn có thể lựa chọn phiên bản granola lành mạnh, dinh dưỡng và cân bằng hơn. Chỉ cần mình tranh thủ 30 phút trong giờ nấu cơm là kịp nướng 1 mẻ granola để ăn thoả thích bất cứ lúc nào.
Ngoài ăn với sữa hạt, mình có thể ăn kèm sữa chua, hay rắc lên trên hoa quả tươi cũng thú vị lắm.
Granola – Ngũ cốc sấy giòn
Dụng cụ
- 1 Cốc và thìa đong
- 1 Bát trộn to
- 1 Bát trộn nhỏ
- 1 Khay nướng rộng
- 1 Lò nướng
- 1 Lọ/ hộp kín
Nguyên liệu
- 2 cup yến mạch cán dẹt
- ⅓ cup các loại hạt có dầu (hạnh nhân, hạt óc chó, hạt điều, hạt hướng dương, hạt bí đỏ…)
- 1/4 cup trái cây khô (nho, sung, việt quất, mơ, kỷ tử… )
- 1/4 cup hạt khác (bỏng quinoa, corn flakes non gmo, hạt chia…) – tuỳ ý
- 2-3 tbsp chất ngọt tự nhiên (mật ong, mật dừa, mạch nha) hoặc dùng 3 – 4 quả chà là tán nhuyễn ra với 1 chút nước nóng. Tbsp: thìa ăn phở/canh
- 2 tbsp dầu ăn (dầu dừa, dầu bơ, dầu mè) hoặc thay bằng nước lọc
- 1 tsp gia vị (tinh chất vani, bột quế, muối) – tuỳ ý
Hướng dẫn
- Làm nóng lò nướng sẵn ở 300 độ F (khoảng 150 độ C).
- Trộn tất cả nguyên liệu khô trong bát lớn, trừ trái cây và các loại hạt bỏng khô.
- Đun ấm nóng hỗn hợp nguyên liệu lỏng cho đồng nhất.
- Trộn đều hỗn lỏng vào bát hỗn hợp khô cho quện đều.
- Trải hỗn hợp ra khay nướng rộng, nướng vàng giòn hỗn hợp. Đảo đều hỗn hợp sau mỗi 10 phút.
- Lấy khay nướng ra khỏi lò, để nguội và trộn đều với quả khô, thêm nguyên liệu bỏng hạt giòn khác để thêm giòn thơm và chắc chắn các bạn nhỏ đều thích.
- Đóng hộp kín và dùng dần trong khoảng 2 tuần ở nhiệt độ phòng. Nếu để lâu hơn bạn hãy cho vào tủ lạnh nhé!
Lưu ý
- Tuỳ ý phối hợp các loại hạt và quả bạn có sẵn: có thể thêm cùi dừa sấy giòn cũng ngon ngọt và thơm béo.
- Nếu không có chất ngọt như trên, bạn cũng có thể hoà tan đường với nước để trộn nguyên liệu với độ ngọt tuỳ ý.
- Để làm vị ca cao: hãy thêm 1-2 tbsp bột ca cao vào hỗn hợp chất lỏng, trộn đều với các nguyên liệu.
Ảnh minh hoạ: roamandthrive.com