Có khi nào bạn tần ngần đọc thành phần trên nhãn chai tương cà ở siêu thị xong mà lấn cấn không muốn bỏ vào giỏ luôn không? Có quá nhiều chữ E, chất điều vị, phẩm màu, đường tinh luyện hay siro ngô biến tính, hương liệu… và thành phần quan trọng nhất là cà chua thì chỉ chiếm một phần nhỏ thôi. Đó là lí do mình cần tự làm tương cà vì bọn trẻ nhà mình rất thích chấm khoai chiên, thích phết sốt lên đế pizza và cả nêm vào các canh, món hầm thảo mộc.
Thú thật mình chỉ xem công thức chuẩn lần đầu. Những lần sau thì tuỳ cơ ứng biến, tuỳ trong bếp mình có sẵn gì thì sẽ dùng đó hay sẽ biến tấu hương vị theo cả tâm trạng nữa. Nhưng quy trình, cách thức thì không đổi, rất dễ làm và tiện lợi để bạn không bị ngại vào bếp nhé!
Khi tới mùa cà chua chín rộ, đây cũng là một cách để mình dự trữ cà. Mỗi lần làm mình sẽ làm nhiều một chút, rồi chia hộp nhỏ trữ trong ngăn đá, một phần đóng hộp kín để ngăn mát tủ lạnh. Nếu muốn bảo quản ở nhiệt độ phòng, bạn tham khảo cách khử trùng và đóng lọ trong bài làm mứt!
Giờ thì bắt tay vào làm thôi. Cam đoan với bạn, tương cà nhà làm thơm lành, đậm đà và đáng làm nhất đấy.
Tương cà chua
Dụng cụ
- 1 Nồi áp suất Instant pot/ Nồi đế dày
- 1 Túi vải nhỏ lọc gia vị
- 1 Máy xay sinh tố
- 1 Rây lọc
- 1 Hộp, hũ thuỷ tinh nắp kín
Nguyên liệu
- 1 kg cà chua chín
- 1 củ hành tây
- 1-2 củ tỏi
- 45 g đường mía (đường thô/đường cát/đường thốt nốt…tuỳ ý)
- 1 ½ tsp muối biển thô (tsp: thìa cà phê)
- 3 tbsp dấm táo (tbsp: thìa ăn phở/thìa canh)
- 4 nụ đinh hương (tuỳ ý)
- 1 thanh quế nhỏ cỡ 2 cm (tuỳ ý)
- 1 lá nguyệt quế (tuỳ ý)
- ¼ tsp hạt cần tây (tuỳ ý)
- 1-2 tsp ớt khô dạng cánh (tuỳ ý)
Hướng dẫn
- Rửa sạch cà chua, cắt đôi hoặc tư tuỳ quả to, nhỏ, bỏ cuống cà.
- Hành tây rửa sạch, cắt hạt lựu.
- Tỏi rửa sạch, đập giập nhẹ.
- Cho cà chua, hành tây, tỏi vào nồi áp suất.
- Cho các gia vị thảo mộc (đinh hương, quế, lá nguyệt quế, hạt cần tây, ớt khô) vào túi vải, buộc chặt. Thả túi gia vị vào nồi.
- Đậy nắp nồi. Cài chế độ nấu áp suất, nhiệt trung bình khoảng 30 phút. Xả van nhanh, mở nắp.
- Lấy túi gia vị bỏ ra ngoài.
- Xay nhuyễn hỗn hợp cà chua trong nồi.
- Đổ hỗn hợp cà chua qua rây lọc, loại bỏ bã sau lọc.
- Cho hỗn hợp cà chua đã lọc mịn vào nồi. Thêm đường, dấm, muối vào nồi.
- Nấu tiếp ở chế độ Xào (Saute) nhiệt trung bình thấp 20-30 phút, mở nắp để hơi nước thoát ra dần.
- Khi hỗn hợp gần đặc lại, bạn lưu ý chỉnh nhiệt thấp tránh bị bén nồi và bắn nước bỏng.
- Nêm nếm thêm muối, đường, dấm cho vừa khẩu vị của bạn.
- Tắt nồi/bếp khi hỗn hợp đặc lại như ý.
- Đổ hỗn hợp tương cà vào lọ bảo quản ngăn mát tủ lạnh 3-4 tuần. Bạn chia vào hộp nhỏ để ngăn đá để bảo quản lâu hơn.
Lưu ý
- Nếu muốn vị thơm sâu hơn, bạn có thể nướng hoặc xào qua hành tây, tỏi với 1-2 thìa dầu oliu trước khi nấu cùng cà chua.
- Ngoài cách làm mềm hỗn hợp cà chua bằng nồi áp suất, bạn có thể đun bằng nồi thường trên bếp hoặc nướng trong khay lò nướng đến khi hỗn hợp đủ mềm để xay nhuyễn.
Bài viết tham khảo boulderlocavore.com