Giống như giấm trái cây tự nhiên, trong căn bếp của mình không thể thiếu bình chanh muối. Ngoài công dụng tiêu khát, giải nhiệt, quả chanh ta còn được xem như một vị thuốc chăm sóc sức khoẻ hiệu quả, an toàn nhiều mặt, giúp ăn ngon miệng, lợi tiêu hoá, dùng làm thuốc long đờm, trị nôn ra mật, chữa ho, viêm họng… Theo trường phái thực dưỡng, chanh muối càng để lâu năm càng quý và hữu dụng, làm kiềm hóa môi trường hệ tiêu hóa, đường ruột. Muối trong chanh muối đã qua nhiều năm ngâm nên có tác dụng trợ dương khí rất đặc biệt, có tác dụng điều hoà huyết áp. Người huyết áp cao sẽ giảm xuống vì chanh muối có tác dụng làm sạch thành mạch, kiềm máu và làm mát máu khiên máu lưu thông tốt hơn. Trong khi đó nó cũng cải thiện huyết áp của người huyết áp thấp nhờ tính dương của nó. Đặc biệt chanh muối lâu năm không có tính phá máu như chanh tươi (do tính âm của chanh tươi gây thiếu máu) nên phù hợp với cả người béo và người gầy.
Như tên gọi, chanh muối là chanh được ngâm với nước muối trong khoảng thời gian ít nhất là 1 năm, lý tưởng nhất là 3 năm trở lên.
Mình tổng hợp các cách dùng chanh muối đơn giản như sau:
– Dùng chanh muối khi bị các chứng no hơi, đầy bụng khó tiêu.
– Kết hợp khuấy với bột sắn dây ăn để giải độc rượu bia.
– Ngậm chanh muối lâu năm hoặc dầm với nước nóng uống sẽ làm tan đờm nhanh.
– Hỗ trợ trị các chứng ngứa cổ, khàn tiếng, ngứa cổ làm ho, tắt tiếng…ngậm 1 miếng chanh muối (1 quả chia làm 12 phần, lấy 1 phần ngậm/ 1 lần), sẽ có hiệu quả cao, hết nhanh. Lưu ý: ngậm đến khi nước bọt ra càng nhiều càng tốt, cảm nhận trong miệng bớt vị mặn thì mới nuốt nước trong vòm miệng.
– Trước khi đi ăn tiệc, quán xá ở ngoài, dầm một miếng chanh muối lâu năm (hoặc quả mơ muối) với nước nóng uống sẽ giúp bụng dạ ổn định, lành bụng.
– Xử lý nhanh việc ngộ độc thực phẩm: Xổ độc tố ra khỏi đường ruột ngay tức thì khi bị ngộ độc bằng cách dầm ½ quả chanh muối với nước nóng uống ngay.
– Phục hồi lao lực do làm việc quá sức, kiệt sức áp dụng cho người ăn mặn: Nấu 1 con vịt xiêm đen với 3 quả chanh muối lâu năm và vài củ cải trắng, ăn liên tục 3 ngày.
Làm chanh muối như thế nào?
Công thức tương đối để làm chanh muối là 3 kg chanh – 1 kg muối. Nếu ngâm 10 kg chanh thì khoảng 3 kg muối hoặc hơn một xíu. Lưu ý: mình chỉ dùng muối biển thô (không chứa iot).
Bước 1: Rửa sạch chanh.
Cho 1 nắm muối hột vào thau hoặc bát to để chà chanh cho ra bớt tinh dầu (để lâu năm vị chanh không bị nhẩn đắng) đến khi thấy muối xanh hoặc tan nhẹ thì rửa sạch lại chanh.
Lấy chanh ngâm trong nước muối (1 muối + 20 nước) một ngày một đêm rồi vớt ra để ráo nước, đem phơi nắng thì càng tốt hoặc tráng qua rượu trắng.
Bước 2: Làm chanh muối khô:
Cho muối biển xuống đáy hũ rồi cứ một lớp chanh, một lớp muối cho tới khi đầy hũ.
Cho quá nhiều muối, chanh sẽ teo tóp, chỉ cần rưới mỏng muối bên trong và phủ kín muối ở lớp chanh trên cùng là được. Đậy nắp lại.
Bước 3: Phơi hũ chanh. Nên chọn chỗ thoáng, có nắng là tốt nhất.
Để đó sau 3 năm hãy dùng mới thực sự tốt, nếu quá cần thiết thì 1-2 năm dùng cũng được. Chanh muối để lâu năm càng đen thơm.
Sau 3 năm: vớt quả chanh ra nia phơi nắng, tối cho vào nước chanh muối ngâm trong khoảng 1 tuần hoặc đến khi có lớp muối trắng bám bên ngoài thì xếp vào hũ dùng dần.
Đây là cốc nước chanh muối đường và vỏ hạt mã đề mình thường dùng mỗi khi muốn giải nhiệt, giảm đầy bụng: 1/2 tbsp nước chanh muối + nước chanh tươi 1/2 quả + 2-3 tbsp đường mía + 500 ml nước lọc + 1/2 tsp vỏ hạt mã đề.
Chúc bạn muối chanh thành công!