Bơ hạt – Công thức bơ lạc 

150
ĐẶC BIỆT
Bơ lạc được gọi là chất béo màu nâu, rất cần thiết để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể dùng bơ lạc để phết bánh mì, bánh quy, pha sốt chấm, xay sinh tố, sữa hạt...

Bơ hạt hay bơ từ hạt cũng là nguồn bổ sung chất béo lành mạnh mà lại dễ ăn, dễ bảo quản. Tớ giới thiệu với mọi người cách làm bơ lạc cơ bản nhất. Rồi tuỳ theo điều kiện, khẩu vị bạn tự gia giảm hay thay đổi với các loại hạt khác như hạt điều, hạt bí, hạt phỉ… thêm ca cao, dừa … Cứ mùa nào thức nấy bạn nhé!

Mặc dù có hàm lượng calo cao nhưng lạc hoàn toàn an toàn để ăn ngay khi bạn đang cố gắng giảm cân. Đây là một nguồn chất béo tốt, giàu protein, chất xơ, kali, phốt pho, vitamin B và magie. Cũng như các loại hạt có dầu khác, mình khuyến khích mọi người nên ngâm lạc trước khi chế biến để hạn chế chứng đầy bụng khó tiêu khi ăn. 

Công thức bơ lạc 

Bơ lạc được gọi là chất béo màu nâu, rất cần thiết để bổ sung năng lượng cho cơ thể. Bạn có thể dùng bơ lạc để phết bánh mì, bánh quy, pha sốt chấm, xay sinh tố, sữa hạt…
Thời gian chuẩn bị 10 hours
Thời gian nấu 2 hours

Dụng cụ

  • Máy xay thực phẩm
  • Phới trộn
  • Hũ thuỷ tinh để đựng

Nguyên liệu

  • 1 cup (146 g) lạc nhân khô 
  • ½ tsp muối + 1 tbsp muối khi ngâm
  • 2 cup Nước lọc (để ngâm hạt)

Hướng dẫn

  • Rang chín lạc hoặc nướng lạc trong lò nướng đến khi chín thơm (tớ thường nướng ở mức 180 C trong khoang 30 phút.
  • Bóc sạch vỏ lạc. Để lạc nguội bóc vỏ dễ hơn.
  • Khi xát vỏ lạc, bạn hãy nhặt bỏ những hạt bị đen ở nhân vì đó là những hạt bị thối.
  • Dùng máy xay thực phẩm xay nhuyễn lạc đến khi hỗn hợp đồng nhất, sánh mượt tuỳ ý. Công đoạn này mất khoảng 10 – 20 phút tuỳ công suất máy xay của bạn. Lưu ý nên nghỉ sau khi xay khoảng 1-2 phút cho máy bớt nóng.
  • Thêm muối, trộn đều. 
  • Bơ lạc xay xong có thể bảo quản trong lọ nắp kín ở nhiệt độ phòng khoảng 6 tháng. Nếu không dùng hết bạn hãy bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý

Lưu ý: 
  • Nếu muốn ngọt hơn, bạn có thể thêm mật ong, mật lá phong hoặc đường thô sau khi xay nhuyễn lạc. 
  • Để xay nhuyễn dễ dàng hơn, bạn có thể tuỳ ý thêm 1 – 2 thìa dầu ăn hoặc dầu dừa khi xay. Mình dùng máy xay mini (mini processor) thì cũng không cần thêm dầu ăn. Càng xay, dầu từ lạc tiết ra cũng đủ giúp hỗn hợp nhuyễn, mượt. 
  • Để tăng hương vị, bạn tuỳ ý thay một lượng lạc bằng các loại hạt có dầu khác như hạt điều, hạnh nhân, hạt bí, hạt hemp… 
 
Bài: Breakfast, Dessert, Side Dish, Snack
Kiểu: American, French
Từ khoá: vegan

.

Close
Your custom text © Copyright 2020. All rights reserved.
Close